Chuyển đến nội dung chính

Nơi cả bản làm nhà bằng gỗ thơm như nước hoa

  GD&TĐ - Loại gỗ có mùi thơm dễ chịu, có thể chống mối mọt, ngăn ruồi nhặng được bà con xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) trưng dụng vào việc dựng những nếp nhà sàn truyền thống.

Xã Ngọc Chiến hiện nay còn hàng trăm ngôi nhà sàn cổ bằng gỗ pơmu.Xã Ngọc Chiến hiện nay còn hàng trăm ngôi nhà sàn cổ bằng gỗ pơmu.

Thơ mộng những nếp nhà cổ

Hàng nghìn đời nay vẫn trung thành với nếp nhà độc đáo được làm bằng gỗ pơmu nên người dân xã Ngọc Chiến lấy làm tự hào. Họ bảo rằng, trước đây khi rừng còn nhiều, chưa bị cấm khai thác thì không chỉ nhà cửa, mà ngay đến củi đốt cũng từ loại gỗ quý này mà ra. 

Từ thị trấn Mường La, ngược suối Chiến khoảng bốn chục cây số là đến những bản làng nổi tiếng với kiến trúc nhà sàn gỗ pơmu. Những con dốc thoai thoải trải dài bên dòng suối róc rách càng thêm mơ mộng, khi mùi thơm êm dịu ngọt ngào tỏa ra từ những nếp nhà gỗ pơmu.

“Nhà sàn gỗ pơmu là một nét văn hóa đặc sắc của người dân xã Ngọc Chiến, bắt nguồn từ truyền thuyết chinh phục thiên nhiên và từ chính nguồn tài nguyên tại chỗ ở địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nguồn gỗ rất hiếm nên những ngôi nhà sàn làm bằng loại gỗ quý này cũng ít dần” - Ông Lò Văn Pháng.

Ông Lò Văn Pháng - Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến nói rằng, từ xa xưa thì Ngọc Chiến đúng là “cái nôi” của những nếp nhà sàn cổ. Một trong các lý do khiến người dân nơi đây dùng gỗ quý như pơmu để dựng nhà được giải thích rất đơn giản, rằng ông trời ban cho dân bản những cánh rừng pơmu bạt ngàn nên các cụ xưa đã dùng loại gỗ này chứ không có quan niệm gỗ quý - gỗ xấu.

Chỉ cách nay khoảng hai chục năm, rất khó gặp ở Ngọc Chiến một ngôi nhà nào không được làm từ gỗ pơmu. Từ nhà dân đến trường học đều được chọn nguyên liệu từ loại gỗ này. Thậm chí đến máng nước, hàng rào, cầu treo và củi đốt cũng được người dân dùng gỗ pơmu một cách phổ biến.

Các cao niên trong làng nói rằng, những cánh rừng gỗ pơmu ở Ngọc Chiến trước kia nhiều bạt ngàn. Nó được ví như những cánh đồng lúa ở vùng đồng bằng, hay như những bãi cỏ ở thảo nguyên. Pơmu là thứ sẵn nhất ở Ngọc Chiến, nó nhiều hơn cả lúa gạo nên người dân mới dùng làm củi đốt.

Hiện nay, dọc con đường nối từ Ngọc Chiến sang huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), còn những ngôi nhà sàn gỗ pơmu nổi bật bên những đồi đất gan gà. Có những ngôi nhà dù đã hoàn thành vài năm nhưng mùi thơm vẫn còn thoang thoảng trong gió.

Lại có những ngôi nhà sàn cổ kính, gỗ nhuộm màu thời gian trở nên xám ngoét, có đôi chỗ rêu phong phủ kín càng làm cho khung cảnh bản làng thêm thơ mộng.

Theo tìm hiểu, Ngọc Chiến có hơn mười bản làng, trước đây các gia đình của địa phương đều dùng gỗ pơmu dựng nhà. Nhưng bây giờ, do nguồn gỗ cạn kiệt, giá cả quá cao nên chỉ những gia đình giàu có mới đủ khả năng làm nhà sàn truyền thống bằng loại gỗ quý hiếm này. 

Một ngôi nhà sàn cổ toàn bộ bằng gỗ pơmu.

“Làm phép” cho gỗ pơmu

Theo Hạt Kiểm lâm tỉnh Sơn La: Trữ lượng gỗ rừng hiện còn của Ngọc Chiến và một số xã lân cận là trên 15.000ha. Trong đó, gỗ quý hiếm như pơmu là chủ yếu, còn lại là thông, dổi.
 
Nhu cầu làm nhà bằng gỗ pơmu của bà con địa phương là truyền thống lâu đời nên để xử lý những hộ dân khai thác gỗ trái phép khá phức tạp, gian nan.

Theo ông Lò Văn Pháng – Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, địa phương có 3 dân tộc chủ yếu sinh sống là Thái, Mông và La Ha. Trong đó, người Thái chiếm đa số và cũng là dân tộc có truyền thống làm nhà sàn bằng gỗ pơmu độc đáo nhất.

Tuy nhiên, để dựng được nếp nhà sàn truyền thống với gỗ pơmu không phải đơn giản. Theo người dân ở bản Nà Tâu, chủ nhà phải tích gỗ vài ba năm mới đủ số lượng dựng một ngôi nhà sàn nhỏ. Còn nếu nhà sàn lớn thì phải tích trong 5 năm, thậm chí 10 năm nếu lượng gỗ khan hiếm như hiện nay.

Rừng ở Ngọc Chiến khá đa dạng, trước đây khi được khai thác tự do thì người dân bỏ công vào rừng tìm kiếm. Trai tráng ăn ngủ cả tháng trong rừng để cưa cây xẻ gỗ. Kinh nghiệm của người dân Ngọc Chiến là không bao giờ chặt gỗ khi vỏ có màu xanh ánh nâu hoặc xám, vì khi ấy cây pơmu còn non.

Những cây pơmu được dân bản chọn lựa là gỗ già khi trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc, có mùi thơm. Các lá được sắp xếp trong các hệ thống cành nhánh nhỏ bằng phẳng, với các nhánh cây nhỏ nằm trên một mặt phẳng. 

Gỗ được chuyển về theo nhiều cách, nhưng hầu hết là người dân cho trâu khỏe kéo gỗ từ trong rừng ra. Vì địa thế rừng Ngọc Chiến khá phức tạp nên chỉ có trâu khỏe mới đủ sức kéo những cây gỗ lớn ra khỏi những cánh rừng rậm rạp. Khi đủ gỗ, gia chủ sẽ chọn ngày lành mời thầy mo đến làm lễ cúng ma tổ (tổ tiên - PV).

Đặc biệt, gia chủ phải nhớ gốc và ngọn cây gỗ, không để ngọn cắm xuống đất theo quan niệm kiêng kỵ của dân gian. Vì thế khi làm lễ, thầy mo phải hỏi gia chủ một cách kỹ càng để “làm phép” cho từng cây gỗ như thể chúng cũng có linh hồn. 

Những ngôi nhà sàn pơmu ở Ngọc Chiến có giá tiền tỉ.

Kéo khách đến bản nhà cổ

Sau cả nghìn đời sống với những nếp nhà sàn từ gỗ pơmu, Ngọc Chiến được coi là nơi quy tụ những ngôi nhà sàn cổ kính, độc đáo và quý hiếm nhất hiện nay. Hàng trăm ngôi nhà cổ lớn nhỏ chênh vênh bên sườn núi thách thức thời gian, gió bão khắc nghiệt.    

Ông Quàng Văn Toàn ở bản Khua Vai là thành viên trong đội bảo vệ rừng Ngọc Chiến cho biết: “Nhiều người ở các thành phố lớn vẫn lên Ngọc Chiến xem xét và trả giá mua nhà sàn. Có những ngôi nhà đẹp được trả giá tiền tỉ nhưng rất hiếm ai ở Ngọc Chiến đồng ý bán”.

Ông Toàn nói rằng, nếu cứ xét theo giá gỗ thị trường thì hơn chục bản ở Ngọc Chiến này đều là người giàu. Có những nếp nhà pơmu cỡ lớn, cổ kính giá trị nhất thì cũng vài tỉ đồng, còn cỡ nhà pơmu nho nhỏ thì cũng không dưới 1 tỉ. Tuy nhiên, người dân địa phương không ai tính vậy, họ chỉ biết giữ được nếp nhà sàn pơmu là giữ được truyền thống cha ông.

Theo tính toán của người bản địa, để làm được một ngôi nhà sàn đúng nghĩa thì cần ít nhất 15m3 gỗ pơmu. Ngôi nhà sẽ có đủ 34 cột vuông và 2 cầu thang. Một ngôi nhà sàn cổ phải đủ 5 gian và được lợp bằng lá gianh hoặc gỗ pơmu.

Một ngôi nhà sàn pơmu cách tân, lợp bằng tôn.

Loại gỗ này lợp rất chắc chắn và chống nhiệt tốt. Tuy nhiên, hiện nay nhiều ngôi nhà sàn hiện đại được cách tân xây bằng tường vôi phía dưới và lợp tôn bên trên.

Mỗi viên “ngói” lợp nhà sàn được xẻ từ gỗ pơmu rộng 50cm và dài 1m đan lồng lên nhau. Các hoa văn họa tiết ở cột kèo được thiết kế khá tinh vi hình rồng phượng hoặc hoa lá. Tuổi thọ của ngôi nhà sàn pơmu có thể lên tới 100 năm mới phải trùng tu lại.

Vui nhất với bà con Ngọc Chiến là những nếp nhà sàn truyền thống bằng loại gỗ thơm như nước hoa này đã và đang được dùng vào việc “hái ra tiền”. Bà con nói rằng, mô hình du lịch cộng đồng sẽ đưa những người có tiền đến với địa phương, ở trong những ngôi nhà sàn này.

Bà Mùa Thị Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La cho hay, đầu tháng 7/2020, UBND huyện Mường La đã phối hợp với Tổ chức Actiom Poverty Việt Nam khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến.

Đến nay, dự án đã hỗ trợ 5 hộ gia đình tại bản Nà Tâu, bản Lướt cải tạo nhà ở để triển khai mô hình du lịch cộng đồng. Các cơ sở lưu trú được xây dựng và trang trí bình dị, gần gũi với thiên nhiên, mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Thái trắng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cây trầm hương để làm gì? Công dụng và ý nghĩa

  (PR) - Có lẽ đối với nhiều người thì trầm hương đã không còn quá xa lạ, tuy nhiên công dụng cũng như ý nghĩa của trầm hương thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết này, Thiên Mộc Hương sẽ đem đến những lời giải đáp chính xác dành cho bạn về cây trầm hương để làm gì, công dụng, ý nghĩa của trầm hương cũng như là cách   phân biệt 4 loại trầm phổ biến   nhé! Giúp bạn giải đáp thắc mắc cây trầm hương để làm gì? Trầm hương là gì? Trầm hương là phần gỗ được hình thành bên trong cây dó bầu khi cây tiết ra nhựa để chống lại vết thương trong thời gian dài. Nhiều người sử dụng thuật ngữ cây trầm hương để chỉ những cây dó bầu đã tạo ra trầm. Trầm thường có màu sắc đen hoặc nâu sẫm, nâu xám. Nó có vị hơi cay và tỏa mùi hương thơm, dễ chịu, nhẹ nhàng khi đốt lên. Nếu như là loại trầm tốt thì khi ngửi trực tiếp bạn sẽ không thấy mùi hắc. Trầm hương có thời gian rất dài để hình thành, có thể là vài năm cho đến vài chục năm hoặc thậm chí, còn có một số loại trầm mất khoảng vài trăm năm để hình thàn

Trồng cây phong thủy trong nhà theo tuổi của 12 con giáp năm 2021

  Cây phong thủy giúp đem đến tài lộc, may mắn cho bản thân hay gia đình. Cùng tìm hiểu cách trồng cây phong thủy trong nhà theo tuổi cho 12 con giáp qua bài viết sau. 3 loại cây xua đuổi hết xui xẻo, mang thịnh vượng và may mắn đến cho cả gia đình 10 loại cây cảnh trồng trong nhà có chứa chất kịch độc, lỡ miệng ăn vào mất mạng như chơi Cây xanh không chỉ giúp không gian sống sinh động hơn mà còn khiến bầu không khí trong lành, thư thái hơn. Theo quan niệm của rất nhiều người thì  trồng cây phong thủy trong nhà theo tuổi  sẽ đem may mắn, thành công cho gia chủ. Cây phong thủy giúp đem đến tài lộc, may mắn cho bản thân hay gia đình Skip  in   6 Yến sào Khánh Hòa Sanest sanestsvmart.com.vn Mua Ngay Dưới đây là 12 loại cây phong thủy theo tuổi 2021 mà bạn nên biết: 1. Tuổi tí với cây Kim tiền Người tuổi tí thường gặp vượng về tài lộc, có nhiều tiền trong túi nhưng không biết cách quản lý chi tiêu nên thường hao hụt tài chính khá nhiều. Vì thế, người tuổi ti

Ý nghĩa phong thủy gương bát quái và hướng dẫn cách hóa giải khi gương bát quái nhà đối diện chiếu vào nhà mình

admin January 11, 2019 Phong Thủy 0 Comment Edit   Edit with WPBakery Page Builder Hóa giải gương bát quái nhà đối diện chiếu vào nhà thế nào để không đón nhận hung khí từ đó. Chỉ cần áp dụng những cách hóa giải nhà đối diện treo gương bát quái sau. Theo quan niệm tín ngưỡng của người Việt Nam, phong thủy ngôi nhà vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự bình an, công danh, sự nghiệp cùng các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ mang lại sự bình an, may mắn, giúp sự nghiệp của gia chủ thăng tiến. Ngược lại, căn nhà bị phạm phong thủy sẽ có thể khiến cho gia đình lục đục, bất hòa, sức khỏe bị ảnh hưởng, công việc, sự nghiệp trắc trở, không thuận lợi. Chính vì vậy, phong thủy nhà ở được rất nhiều gia đình Việt Nam quan tâm, chú ý. Khi xem phong thủy nhà ở, bên cạnh việc xét đến hướng cửa, hướng bếp, hướng giường…. hợp tuổi gia chủ, các vật phẩm phong thuỷ giúp hoá giải tà khí, trấn áp, mang lại may mắn cũng được n