Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu ý nghĩa bộ tranh gỗ tứ linh trong phong thủy và cuộc sống

Tìm hiểu ý nghĩa bộ tranh gỗ tứ linh trong phong thủy và cuộc sống
Rất nhiều các gia đình hiện nay có xu hướng chọn lựa và trưng bày các tác phẩm tranh gỗ đẹp và hợp phong thủy để trang trí và tạo phong cách đặc biệt cho phòng khách của gia đình mình. Xu hướng năm nay, vẫn thiên về phong cách chọn tranh gỗ tứ linh như một xu thế tất yếu.
Nếu có một chút để ý bạn sẽ thấy trong hầu hết các cửa hàng đồ gỗ thường bán các loại tranh điêu khắc gỗ thủ công tinh xảo, vô cùng cầu kì và rất bắt mắt. Những bức tranh gỗ này thường là các điển tích trong dân gian như tranh tứ dân, tranh Tứ Quý, tranh gỗ Tứ Linh, tranh cá chép hóa rồng, vinh quy bái tổ, … Trong đó những dòng tranh được chơi nhiều nhất đó là tranh gỗ Tứ Linh. Tranh Tứ Linh mang đậm chất tâm linh phong thủy hơn.
Tranh gỗ Tứ Linh là dòng tranh gỗ đẹp phổ thông và có thị phần khá lớn trong mảng các dòng tranh điêu khắc gỗ. Tranh gỗ Tứ Linh thông dụng nhất là dòng tranh được bố cục 4 linh vật trong cùng một khay tròn hoặc bố cục trong hình chiếc quạt đôi khi lại là trong cùng một khung tranh chữ nhật nằm ngang. Bộ tranh gỗ Tứ Linh thường đi liền với nhau mà không hề tách ra thành 4 bức nhỏ lẻ khác nhau. Tranh gỗ Tứ Linh đôi được chơi nhiều nhất thường là tranh Long Phụng hoặc tranh Quy Phụng là chính. Chơi tranh đôi thường là các cặp tranh giống nhau và đối xứng.
Cách chơi tranh gỗ Tứ Linh hợp phong thủy
Không giống như những dòng tranh gỗ Tứ Quý khác. Tranh Tứ Linh mang đậm bản chất tâm linh, cũng như sự trang nghiêm của bốn linh vật trong phong thủy. Dòng tranh Tứ Linh được điêu khắc một cách tỉ mỉ, mang đến sự tinh xảo theo một số quy tắc nhất định, thể hiện được cái hồn của một bức tranh gỗ đẹp mà không thêm thắt bất cứ các chi tiết phụ như những bức tranh Tứ Quý.
Theo quan niệm dân gian, tranh gỗ Tứ Linh được cho là đại diện cho 4 vị thần cai quản 4 phương trời, Các vị trong tranh gỗ tứ linh mang sức mạnh của bốn nguyên tố chính của trời đất, đó là: Nước – Lửa – Đất – Gió. Cũng theo quan niệm của người Trung Hoa lại cho rằng đây là bốn vị thần căn giữ 28 chòm sao trong thiên văn, vì thế, các vị có sự ảnh hưởng và điều phối hoạt động của thế giới. Trong các cách chơi tranh gỗ Tứ Linh dạng khay tròn hay còn gọi là dạng Đĩa Tứ Linh thì tranh này được chia thành 2 dạng chính là dạng tranh đục giữ nền và dạng tranh thủng đáy. Hai dạng dĩa tròn này có thể được đặt trên một khay đỡ bình thường hoặc các khay cách điệu là hình các linh vật khác được nghệ nhân điêu khắc liền khối với nhau hoặc tách rời tùy từng trường hợp cụ thể.
Ý nghĩa bộ tranh tứ linh trong cuộc sống
Tranh tứ linh là một bộ gồm 4 bức tranh được đặt cạnh nhau bao gồm các chủ đề về rồng, lân, rùa, phượng. Cụ thể, ý nghĩa trong từng bức tranh đồng tứ linh này mang những ý nghĩa:
– Tranh đồng tứ linh đầu tiên mà mọi người ai ai cũng kính trọng nhất đó là bức tranh đá quý in hình tượng rồng bởi rồng tượng trưng tiêu biểu được coi là vua của loài có vảy, có tài biến hóa, rồng làm tối được, làm sáng được, làm to được, làm nhỏ được, nhằm tiết xuân phân thì lên trời, mục đích tiết thu phân thì xuống biển hay xuống đất.
– Một trong những bức tranh tứ quý tứ linh tiếp theo là bức tranh mang biểu tượng lân, hay kỳ lân, ý nghĩa bộ tranh tứ linh khi nhắc đến không thể bỏ qua đó là ý nghĩa của kì lân. Là một trong 4 linh vật của tứ linh theo tín ngưỡng của dân gian Việt Nam, kì lân tượng trưng cho sự thái bình và minh chúa. Đồng thời, Lân cũng tượng trưng cho những gì là lộc phúc, mang đến may mắn, thịnh vượng. Lân có dung mạo kỳ dị do là một hình tượng nghệ thuật được thêu dệt từ trí tưởng tượng của con người từ thời xa xưa nhưng đồng thời ẩn chứa những sức mạnh tâm linh lớn lao và huyền bí.
– Tiếp theo trong bộ tranh tứ linh phải nhắc đến đó là bức tranh mang biểu tượng rùa vì rùa tượng trưng cho sự trường tồn và bất diệt. Hình ảnh rùa đội bia đá, thông thường trên bia đá ghi lại sử sách của dân tộc Việt Nam chứng tỏ rùa là loài vật chuyển tải thông tin và các yếu tố văn hóa. Tuy không phải là con vật trong Phật giáo, nhưng loài rùa cũng là biểu tượng cho sự trường tồn. Trong một số ngôi chùa từ thời Lý – Trần, rùa được chạm bằng tường bằng đá được sử dụng để làm bệ đội bia.
– Và bức tranh cuối cùng không thể thiếu trong bộ tranh tứ linh góp phần quan trọng mang đến ý nghĩa bộ tranh tứ linh đó là bức tranh mang biểu tượng hình con phượng. Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt hướng là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông phượng là cây cỏ, cánh phượng là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì vậy phượng tượng trưng cho mọi yếu tố trong vũ trụ. Khi phượng ngậm lá đề hoặc ngậm cành hoa đứng bên trên đài sen, nó biểu hiện ý nghĩa là con chim của đất Phật. Mang khả nǎng giảng về đạo pháp, làm những nhiệm vụ giống như các nữ thần chim: nhảy múa, hát ca chào mừng Phật pháp.
Tranh gỗ tứ linh vừa đẹp vừa hợp phong thủy, treo tranh gỗ tứ linh trong nhà đảm bảo mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.Với những ý nghĩa bộ tranh tứ linh mang đến mà bạn không có lí do gì mà không chuẩn bị ngay cho gia đình mình một bức tranh tứ linh này để mang đến may mắn, sức khỏe, tài lộc và thành công cho cả nhà.
Summary
Review Date
Reviewed Item
Tranh gỗ tứ linh vừa đẹp vừa hợp phong thủy, treo tranh gỗ tứ linh trong nhà đảm bảo mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.Với những ý nghĩa bộ tranh tứ linh mang đến mà bạn không có lí do gì mà không chuẩn bị ngay cho gia đình mình
Author Rating
1star1star1star1star1star

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cây trầm hương để làm gì? Công dụng và ý nghĩa

  (PR) - Có lẽ đối với nhiều người thì trầm hương đã không còn quá xa lạ, tuy nhiên công dụng cũng như ý nghĩa của trầm hương thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết này, Thiên Mộc Hương sẽ đem đến những lời giải đáp chính xác dành cho bạn về cây trầm hương để làm gì, công dụng, ý nghĩa của trầm hương cũng như là cách   phân biệt 4 loại trầm phổ biến   nhé! Giúp bạn giải đáp thắc mắc cây trầm hương để làm gì? Trầm hương là gì? Trầm hương là phần gỗ được hình thành bên trong cây dó bầu khi cây tiết ra nhựa để chống lại vết thương trong thời gian dài. Nhiều người sử dụng thuật ngữ cây trầm hương để chỉ những cây dó bầu đã tạo ra trầm. Trầm thường có màu sắc đen hoặc nâu sẫm, nâu xám. Nó có vị hơi cay và tỏa mùi hương thơm, dễ chịu, nhẹ nhàng khi đốt lên. Nếu như là loại trầm tốt thì khi ngửi trực tiếp bạn sẽ không thấy mùi hắc. Trầm hương có thời gian rất dài để hình thành, có thể là vài năm cho đến vài chục năm hoặc thậm chí, còn có một số loại trầm mất khoảng vài trăm năm để hình thàn

Trồng cây phong thủy trong nhà theo tuổi của 12 con giáp năm 2021

  Cây phong thủy giúp đem đến tài lộc, may mắn cho bản thân hay gia đình. Cùng tìm hiểu cách trồng cây phong thủy trong nhà theo tuổi cho 12 con giáp qua bài viết sau. 3 loại cây xua đuổi hết xui xẻo, mang thịnh vượng và may mắn đến cho cả gia đình 10 loại cây cảnh trồng trong nhà có chứa chất kịch độc, lỡ miệng ăn vào mất mạng như chơi Cây xanh không chỉ giúp không gian sống sinh động hơn mà còn khiến bầu không khí trong lành, thư thái hơn. Theo quan niệm của rất nhiều người thì  trồng cây phong thủy trong nhà theo tuổi  sẽ đem may mắn, thành công cho gia chủ. Cây phong thủy giúp đem đến tài lộc, may mắn cho bản thân hay gia đình Skip  in   6 Yến sào Khánh Hòa Sanest sanestsvmart.com.vn Mua Ngay Dưới đây là 12 loại cây phong thủy theo tuổi 2021 mà bạn nên biết: 1. Tuổi tí với cây Kim tiền Người tuổi tí thường gặp vượng về tài lộc, có nhiều tiền trong túi nhưng không biết cách quản lý chi tiêu nên thường hao hụt tài chính khá nhiều. Vì thế, người tuổi ti

Ý nghĩa phong thủy gương bát quái và hướng dẫn cách hóa giải khi gương bát quái nhà đối diện chiếu vào nhà mình

admin January 11, 2019 Phong Thủy 0 Comment Edit   Edit with WPBakery Page Builder Hóa giải gương bát quái nhà đối diện chiếu vào nhà thế nào để không đón nhận hung khí từ đó. Chỉ cần áp dụng những cách hóa giải nhà đối diện treo gương bát quái sau. Theo quan niệm tín ngưỡng của người Việt Nam, phong thủy ngôi nhà vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự bình an, công danh, sự nghiệp cùng các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ mang lại sự bình an, may mắn, giúp sự nghiệp của gia chủ thăng tiến. Ngược lại, căn nhà bị phạm phong thủy sẽ có thể khiến cho gia đình lục đục, bất hòa, sức khỏe bị ảnh hưởng, công việc, sự nghiệp trắc trở, không thuận lợi. Chính vì vậy, phong thủy nhà ở được rất nhiều gia đình Việt Nam quan tâm, chú ý. Khi xem phong thủy nhà ở, bên cạnh việc xét đến hướng cửa, hướng bếp, hướng giường…. hợp tuổi gia chủ, các vật phẩm phong thuỷ giúp hoá giải tà khí, trấn áp, mang lại may mắn cũng được n